ยินดีตอนรับคับที่เยียมชม

วันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ค่ายมวย ส.นพดล

สัตว์ใหญ่
คือสัตว์ที่มีขนาดน้ำหนักตั้งแต่500กิโลกรัมขึ้นไป เช่น ช้าง ม้า วัว ควาย เสือ สิงโต ปลาวาฬ ฯลฯ  แต่ที่เราจะนำเสนอนี้เป็นสัตว์บก 4เท้า มีดังต่อไปนี้ค่ะ
 
1.ควายปรัก หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่าSwamp buffalo เป็นควายที่เรียกมากในประเทศจีนตอนใต้ ประเทศในแถบเอเชียอาคเนย์ และออสเตรเรีย ความไทยจัดเป็นประเภทควายปรัก เลี้ยงเพื่อใช้งานในนา ทำงานในไร่นา ใช้เนื้อบริโภคทั่ว ๆ ไปเป็นสัตว์ใช้แรงงาน มีลักษณะรูปร่างล่ำสัน ขนสีเทาดำ หรือสีเทาเข้ม เขาโค้งเป็นวงกว้าง มีขนสีขาวรูปตัววี(V)ที่คอ เท้าทั้งสี่ข้างด่าง ชอบนอนแช่ปลักโคลน มีความแข็งแรงอดทน คนนิยมกินพอ ๆ กับเนื้อวัว ให้นมน้อย
ani-market9
แหล่งที่มา  http://dibdee.com/bf01.html
 
 
2.ควายพันธุ์มูร่าห์(Murrah)เป็นควายแม่น้ำที่ใช้ประโยชน์จากการรีดนม อาจเรียกว่า "ควายนม" มีแหล่งกำเนิดจากประเทศอินเดีย มีลักษณะทั่วไปคือ ตัวใหญ่ สีดำ หน้าผากนูน เขาม้วนงอ สั้น เต้านมเจริญดี ให้น้ำนมเฉลี่ย 2,000 ก.ก. ต่อ 9-10 เดือน ของช่วงการให้นม ตัวผู้หนักประมาณ 550 ก.ก. ตัวเมียหนักประมาณ 450 ก.ก. น้ำนมของควายพันธุ์นี้มีโปรตีนสูงมาก  ลูกควายแรกเกิดหนักประมาณ 30-35 ก.ก. ควายมูร่าห์ชอบน้ำสะอาด ไม่ชอบลงโคลน
MURRAH2
แหล่งที่มา  http://ibic.lib.ku.ac.th/thai/thaibuf.htm
 
3.โคพันธุ์ฮินดูบราซิล ลักษณะทั่วไปคล้ายโคพันธุ์บราห์มันแต่ขายาวกว่า ส่วนกว้างของลำตัวแคบกว่าโคพันธุ์บราห์มัน และน้ำหนักตัวโตเต็มวัย ก็มากกว่า คือ เพศผู้มีน้ำหนัก 900-1,000 กิโลกรัม เพศเมีย 600-700 กิโลกรัม ลักษณะที่เคยนิยมคือใบหูยาวเลยปากห้อยลงติดกับแก้มปลายหูบิดพลิ้ว หน้าผากโหนกนูนเด่น ท่าทางการยืนยืดคอ (ยก) อกผายไหล่ผึ่ง โครงร่างใหญ่ โดยทั่วไปแล้วโคฮินดูบราซิลเป็นโคที่โตเร็วและตัวใหญ่ แต่ต้องได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีไม่เหมาะที่ จะนำมาเลี้ยงปล่อยทุ่งเพราะจะผอม สีโคที่พบเห็นทั่วไปทั้งในอดีตและในปัจจุบันมีหลายสี ซึ่งแต่ละสี จะมีราคาที่แตกต่างกัน มีการตลาดที่แตกต่างกัน ตามยุคตามกระแส่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามการ เป็น Breeder วัวที่ดีต้องมีคุณธรรม และความเที่ยงตรงในสายเลือด เพื่อให้วงการวัวสวยงาม อย่างโคฮินดูบราซิล
ฮินดูบราซิล
 
4.โคพันธุ์ชาร์โรเล่ส์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส มีสีขาวครีมตลอดตัว รูปร่างมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขาสั้น ลำตัวกว้าง ยาว และลึก มีกล้ามเนื้อตลอดทั้งตัว นิสัยเชื่อง เป็นโคที่มีขนาดใหญ่มาก เพศผู้เมื่อโตเต็มที่หนักประมาณ 1,100 กก. เพศเมีย 700-800 กก.
ข้อดี ได้แก่ 1. มีการเติบโตเร็ว ซากมีขนาดใหญ่ เนื้อนุ่ม เนื้อสันมีไขมันแทรก (marbling) เป็นที่ต้องการของตลาดเนื้อโคคุณภาพดี 2. เหมาะที่จะนำมาผสมกับแม่โคบราห์มันหรือลูกผสมบราห์มันเพื่อนำลูกมาเลี้ยงเป็นโคขุน
ส่วนข้อเสียได้แก่ 1. ถ้าเลี้ยงเป็นพันธุ์แท้หรือมีสายเลือดสูง ๆ จะไม่ทนต่อสภาพอากาศในบ้านเรา 2. ไม่เหมาะที่จะใช้ผสมกับแม่โคขนาดเล็ก เพราะอาจทำให้คลอดยาก
โคชาโรเล่ส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น